Thực hiện theo chỉ đạo của Tổng Cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp – ông Nguyễn Hồng Minh, trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM phối hợp với Công ty Cổ phần thông tin và Giáo dục IEG tổ chức Hội thảo “Đổi mới phương pháp dạy học trong kỷ nguyên số đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp” vào ngày 17/04/2018 với sự tham gia của Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục Nghề nghiệp, Vụ trưởng Vụ Đào tạo chính quy và lãnh đạo các Trường Cao Đẳng Nghề trong toàn khu vực phía Nam.

Thứ trưởng Bộ Lao Động TB&XH, GS-TS Lê Quân phát biểu

Tại hội thảo, các chuyên gia đã trình bày mô hình giảng dạy kết hợp và phương pháp dạy học hiệu quả trong kỷ nguyên số, hệ thống quản lý học tập số trong việc sử dụng công cụ tối ưu hóa phát triển tài liệu giảng dạy và khai thác tối đa hệ thống quản lý học tập số với Công nghệ giáo dục 4.0 đang áp dụng tại các trường Cao đẳng và Đại học hàng đầu trên thế giới, công cụ quản lý hệ thống tích hợp với các tiêu chuẩn kiểm định chương trình đào tạo theo chuẩn quốc tế và ứng dụng Mobile Learning trong Giáo Dục Nghề Nghiệp. Hơn nữa, Hội thảo còn trang bị cho người tham dự các kỹ năng và kiến thức về ứng dụng công nghệ số trong đổi mới việc giảng dạy và học tập.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (CMCN 4.0) sẽ tạo ra sự thay đổi vô cùng lớn trong đời sống, kinh tế xã hội. Do áp dụng các thành tựu của CMCN 4.0, khi đó nhiều lĩnh vực công nghiệp được tự động hóa thay thế con người và các yêu cầu về kỹ năng của người lao động sẽ cao. Khi đó nếu người lao động không nâng cao năng lực, kỹ năng để thích ứng nhanh với sự thay đổi của sản xuất thì bị loại khỏi thị trường lao động. Hiện nay, không chỉ ở Việt Nam mà nhiều nước đang phát triển trong khu vực và thế giới đều đang phải đối mặt với những thách thức lớn về sự thiếu hụt lao động có trình độ cao và kỹ năng chuyên nghiệp để đáp ứng được nhu cầu về nguồn nhân lực cho cuộc CMCN 4.0. Chính vì vậy, câu hỏi đặt không chỉ với nền giáo dục (GD) Việt Nam mà của cả thế giới là làm thế nào để đào tào ra nguồn nhân lực lao động để đáp ứng nhu cầu phát triển trong bối cảnh mới của thế giới. Do đó, đối với nền GD Việt Nam nói chung và giáo dục nghề nghiệp nói riêng, nơi cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực, lao động, đây chính là thách thức của ngành giáo dục trong việc đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu mới của thời đại.

Công ty Cổ phần thông tin và Giáo dục IEG là đơn vị cung cấp những giải pháp của Blackboard về việc quản trị dạy và học trực tuyến. IEG cũng là nhà đại diện chính và duy nhất của BLACKBOARD tại Việt nam. IEG cung cấp về nền tảng công nghệ 4.0, ứng dụng và tích hợp cơ sở dữ liệu, nội dung, các khóa học trực tuyến đến từ hơn 200 nhà xuất bản hàng đầu trên thế giới. Công ty Cổ phần thông tin và Giáo dục IEG cung cấp trang thiết bị chuẩn công nghệ 4.0 cho phòng lab và thư viện các trường học, các cơ sở giáo dục đào tạo từ mầm non – đến tiểu học, trung học, cao học, đại học và sau đại học. Mục tiêu của chúng tôi là hướng tới một nền giáo dục tốt nhất cho cộng đồng.