Hội thảo “Giáo dục thông minh tại TP. Hồ Chí Minh” do UBND TP.HCM tổ chức vào 20/12/2019

 

Sáng này 20/12/2019, Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo “Giáo dục thông minh tại TP. Hồ Chí Minh”. Hội thảo thu hút sự tham dự của hàng trăm giáo viên, giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo tham dự và hiến kế để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, từ đó đi đến thực hiện xây dựng thành phố thông minh.Phát biểu khai mạc buổi Hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm cho biết: TP. Hồ Chí Minh là đô thị lớn của cả nước và khu vực. Toàn thành phố hiện có 54 trường đại học, 52 trường cao đẳng, 64 trường trung cấp, 82 trung tâm giáo dục nghề nghiệp và 346 cơ sở hoạt động giáo dục nghề nghiệp. Thành phố có trên 100.000 giáo viên, giảng viên, chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực giáo dục đào tạo. Đây là nguồn lực rất lớn mà lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm.

Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh Lê Thanh Liêm phát biểu khai mạc Hội thảo.

Hiện nay TP. Hồ Chí Minh đang tập trung triển khai các bước đi để tiến tới xây dựng đô thị thông minh với nòng cốt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Một trong những yêu cầu để chuẩn bị cho cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư là cải thiện nguồn vốn con người để có thể đáp ứng được các yêu cầu về kiến thức và kỹ năng, liên tục thay đổi trong môi trường lao động mới. Chính vì vậy giáo dục và đào tạo một nhiệm vụ hết sức quan trọng là xây dựng hạ tầng, chuẩn bị đội ngũ nhân lực chất lượng đáp ứng yêu cầu chuyển đổi sang thực hiện mô hình giáo dục thông minh.

Cũng tại Hội thảo, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh cho biết, hiện nay, Thành phố đang triển khai Đề án “Xây dựng TP. Hồ Chí Minh trở thành đô thị thông minh”. Trong đó, giáo dục phải đi trước để đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đạt trình độ quốc tế, từ đó đi đến để xây dựng thành phố văn minh, hiện đại.

Tuy nhiên theo ông Sơn, trong quá trình triển khai thì gặp một số khó khăn, vướng mắc như: số lượng học sinh tăng lên rất nhanh tạo ra áp lực đầu tư xây dựng trường lớp. Nhưng bên cạnh đó nguồn kinh phí đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở giáo dục hiện nay chưa đáp ứng tốt cho giáo dục thông minh. Việc triển khai các ứng dụng công nghệ thông tin và truyền thông trong giáo dục thời gian qua thiếu đồng bộ, kết nối cơ sở dữ liệu, khai thác sử dụng trang thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông chưa thật sự hiệu quả.

Giám đốc Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh Lê Hồng Sơn phát biểu.

Được UBND TPHCM chủ trì tập trung vào:

#SmartEducation

#SmartSociety

#Con người như thủ đô con người

#LongLifeLearning

#OpenLearning

#mozaweb.vn

Cơ hội tốt để TP HCM và Giáo dục Việt Nam bắt kịp Nền tảng Tốt nhất như #MozaLearn & #OpenLearning giúp tất cả các giáo viên Việt Nam sử dụng nội dung 3D với Giáo trình Việt Nam.

Giáo viên sẽ phấn khích hơn với sách giáo khoa + 120 dụng cụ thí nghiệm thực sự.

Thật tuyệt vời khi tất cả các giáo viên đều có thể tích hợp sách giáo khoa hiện có và làm giàu với nội dung 3D tương tác.

Chúng tôi vinh dự được đồng hành cùng con đường sự nghiệp của tất cả các giáo viên.