Hybrid Learning Model – Xu hướng học tập kết hợp trong tương lai

HYBRID LEARNING MODEL
XU HƯỚNG HỌC TẬP KẾT HỢP TRONG TƯƠNG LAI

Trước diễn biến đại dịch COVID-19 kéo dài, nhiều trường Đại học, Cao đẳng và các cơ sở giáo dục tại Việt Nam đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số thông qua các lớp học ảo song song trực tiếp, khi việc học tập trung có thể gây nguy hại tới sức khỏe cộng đồng. Mặc dù giảng dạy trực tiếp sẽ vẫn là một phần thiết yếu của giáo dục trong tương lai gần, nhưng việc mở rộng cách thức để ứng phó với điều kiện khắc nghiệt không chỉ cho thảm họa toàn cầu mà còn dành cho vấn đề về sự gián đoạn hàng ngày trong đào tạo. Song, các chuyên gia giáo dục nhìn nhận “Hybrid Learning Model” chính là một mô hình mang xu thế của thời đại cần thực hiện trong đề án chuyển đổi số – giáo dục toàn diện giai đoạn đào tạo hiện nay nhằm phù hợp với thực tế, nâng cao năng lực dạy và học trong nhà trường.

Tìm hiểu chung về Hybrid Learning Model

Hybrid Learning Model là một mô hình học tập kết hợp triển khai các lớp học đồng bộ cho việc giảng dạy trực tiếp lẫn trực tuyến cùng lúc, bao gồm tất cả các phương pháp giáo dục tích hợp công nghệ số, đặc biệt là các công cụ học tập dựa trên webiste. Đây là một loại hình của học tập lai, nhưng tập trung nhiều hơn vào việc kết nối các lớp học truyền thống với không gian học tập ảo lại gần nhau, giúp tạo thành một nền giáo dục hoàn thiện hơn. Nói cách khác, mô hình học tập kết hợp với hình thức học tập đồng bộ, diễn ra cả về mặt vật lý lẫn từ xa cho phép giáo viên tiếp cận được cả học viên ở vùng sâu, vùng xa và giữ được liên lạc khi học viên vắng mặt trong thời gian dài. Mô hình cũng cho phép áp dụng phương pháp thiết kế khóa học đa phương tiện, xây dựng học liệu chia sẻ dùng chung cho cộng đồng, từ đó tạo dựng được môi trường học tập mọi lúc mọi nơi cho học viên.

Hybrid Learning Model được đánh giá là mô hình đồng bộ và tích hợp các phần mềm với thiết bị có tính năng chuyên dụng, ứng dụng các phần mềm 3D trực quan sinh động, là mô hình mô phỏng thực tế ảo, tối ưu hóa với các nền tảng công nghệ kỹ thuật 3D, VR, AR, AI,… Bên cạnh đó, các hoạt động giảng dạy được số hóa thông qua hệ thống phần mềm của các đơn vị cung cấp hàng đầu trên thế giới như Blackboard, Canvas, Open LMS và các hệ thống bảo mật cơ sở dữ liệu nổi tiếng của Fortinet, Microsoft.

Lợi ích của Hybrid Learning Model (mô hình học tập kết hợp)

Tiết kiệm thời gian

Đối với phương thức học tập truyền thống, để có thể đứng lớp giảng dạy, chia sẻ với học viên, giáo viên thường mất nhiều thời gian trước đó để chuẩn bị giáo án, chuẩn bị slide, in tài liệu,…Thế nhưng, với mô hình Hybrid Learning, mọi công đoạn đó đều được số hóa sẵn và đăng tải trên nền tảng platform.

Một lớp học kết hợp với nền tảng học tập trực tuyến cùng lớp học ảo cho phép giáo viên ghi lại bài giảng của họ, sau đó đăng chúng lên để học viên có thể xem. Học viên sẽ không phải bỏ lỡ bất cứ điều gì chỉ vì họ không thể ở trong lớp học. Tại đây, công nghệ tạo điều kiện để thời gian trên lớp có thể được rút ngắn, thay thế một số thời gian trên lớp bằng các hoạt động học tập trực tuyến được thực hiện bên ngoài lớp học.

Thay vì phải in tài liệu, giáo viên hoàn toàn có thể gửi 1 đường link vào group nhóm, bao gồm nhiều định dạng như video, pdf, slide,… Điều này thuận tiện hơn rất nhiều và tiết kiệm được rất nhiều thời gian.

Tiết kiệm tiền bạc

Khi học với mô hình Hybrid Learning, học viên không cần phải tốn quá nhiều chi phí cho việc in ấn tài liệu, mua sách vở, giấy bút, giảm chi phí cho việc di chuyển, ăn ở… Riêng các cơ sở đào tạo cũng giảm thiểu được chi phí phòng ốc, cơ sở.

Tăng sự linh hoạt cho người học

Nhờ việc học trực tuyến thông qua các nền tảng công nghệ, Hybrid Learning cung cấp cho người học sự thuận tiện và linh hoạt. Họ có thể kiểm soát được tốc độ học tập và có thể lựa chọn học tập từ xa.

Với mô hình lớp học tích hợp có thể hỗ trợ nhiều đối tượng người học đa dạng hơn bằng cách cung cấp tính linh hoạt, nhiều lựa chọn hơn cho việc học và tích hợp các hoạt động dẫn đến việc học sâu hơn, kết hợp tối đa ba phương pháp học tập trong một lớp học – hướng dẫn từ Giáo viên, hoạt động nhóm hợp tác và tự hướng dẫn thông qua nội dung kỹ thuật số.

Lớp học thêm sinh động

Hybrid Learning đem sự sinh động thông qua nhiều hình thức giảng dạy như hội thảo trực tuyến, tình huống mô phỏng, kết hợp hình ảnh, video cùng các ứng dụng công nghệ. Nhờ đó, học viên sẽ tiếp thu kiến thức, kỹ năng một cách nhanh chóng hơn.

Tăng khả năng làm việc nhóm

Mô hình Hybrid Learning tạo sự liên kết chặt chẽ giữa người học và giáo viên, giúp bạn theo sát được tiến trình học tập của học viên thông qua tương tác trực tuyến và tương tác trực tiếp.

Mô hình học tập tích hợp này đem đến sự tương tác giữa học viên, giáo viên và doanh nghiệp, giữa việc học trên lớp và học ngoài giờ. Cùng với hệ thống đánh giá thông qua các bài kiểm tra định kỳ, bạn có thể dễ dàng quản lý được tiến độ của người học, sẽ biết được mức độ tiếp thu ở buổi học trực tiếp, biết được họ gặp khó khăn ở đâu và từ đó đưa ra các giải pháp kịp thời.

         

 

Sự phát triển liên tục của công nghệ giáo dục lai nói chung và mô hình học tập kết hợp (Hybrid Learning) nói riêng chắc chắn đang củng cố hệ thống giáo dục. Dù 2022 là năm được kỳ vọng là điểm kết thúc của Covid-19, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc hình thức “hybrid” sẽ không còn là xu hướng trong tương lai.

Với mong muốn chia sẻ:
👉 Mô hình Hybrid Learning,
👉 Mô hình phòng học thông minh tối ưu hóa triển khai phương pháp thiết kế khóa học đa phương tiện,
👉 Trang bị kiến thức chung về mô phỏng thực tế ảo trong ngành công nghệ kỹ thuật,
👉 Xây dựng học liệu chia sẻ dùng chung cho cộng đồng, tạo môi trường học tập mọi lúc mọi nơi cho sinh viên.

Trân trọng kính mời Quý Đại biểu, quý Thầy Cô quan tâm sắp xếp thời gian tham dự hội thảo. 

Sự hiện diện của Quý vị sẽ góp phần quan trọng trong việc tổ chức hội thảo được thành công và hiệu quả.

Quý Đại Biểu vui lòng xác nhận và  đăng ký tham dự hội thảo với Ban tổ chức trước ngày 26/05/2022 theo thông tin cụ thể:
Điện thoại: 0981 691 663 (Ms. Minh Huệ),
Email: contact@ieg.com.vn

Bài viết trước đó Zoom Phone
Bài viết sau đó Zoom Meeting